Hình phạt tiền trong luật hình sự Việt Nam và việc áp dụng hình phạt này ở nước ta hiện nay - Trần, Lệ Trinh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận về hình phạt tiền (HPT) trong pháp luật Việt Nam. Khái quát về lịch sử lập pháp của HPT; phân tích các quy định của HPT trong Bộ luật Hình sự hiện hành, từ đó rút ra các quy định tiến bộ của HPT trong pháp luật hiện hành so với các quy định trước đó. Phân tích nội dung, điều kiện áp dụng HPT theo các quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 và thực tiễn áp dụng các quy định về HPT. Từ đó, phân tích một số tồn tại xung quanh việc quy định và áp dụng những quy định về HPT. Đưa ra những đề xuất, kiến nghị để hoàn thiện HPT trên cơ sở các nguyên tắc của luật hình sự và chính sách hình sự của Nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới