Pháp luật về quản lý cảng biển của các nước trên thế giới và việc hoàn thiện khung pháp luật Việt Nam về cảng biển - Nguyễn, Bá Diến (ĐHQGHN, 2017)
Hiện nay, các cảng biển trên thế giới đang được quản lý theo 4 mô hình: Cảng dịch vụ công, cảng công cụ, chủ cảng, cảng tư nhân và quản lý tổ chức cảng biển theo cơ quan chính quyền trung ương, địa phương, tư nhân hay chính quyền cảng. Tại Việt Nam, các cảng biển chủ yếu quản lý theo mô hình cảng dịch vụ công, cảng công cụ và cảng tư nhân dưới sự quản lý tổ chức của chính quyền trung ương hoặc địa phương. Các mô hình này hiện nay đang bộc lộ những hạn chế lớn, không phù hợp với sự phát triển hiện tại