Tài liệu địa chính Hà Nội thời cận đại: Sưu tầm và giá trị tư liệu - Phan, Phương Thảo (H. : ĐHQGHN, 2017)
Tài liệu địa chính Hà Nội thời cận đại hiện được lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia 1 thuộc Cục Văn thư và Lưu trừ Nhà nước và tại Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội. Đây là nguồn tư liệu rất đa dạng, phong phú.Báo cáo giới thiệu tổng quan các nguồn tư liệu địa chính được lưu giữ tại hai kho lưu trữ nói trên. Trên cơ sở đó chúng tôi tập trung miêu tả kỹ về các bàng khoán nhà đất của Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX hiện đang lưu giữ tại sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội. Đây là một nguồn tư liệu rất phong phú, đồ sộ (hơn 30.000 phiếu) chưa được khai thác, với những thông tin chi tiết, cụ thể về từng căn nhà, dãy phổ trong nội thị cũng như từng thửa đất ở các vùng phụ cận của Hà Nội trong những năm 40 thế kỷ XX. Thông qua phân tích những thông tin của các tấm bàng khoán, báo cáo chi ra giá trị của nguồn tư liệu này trong nghiên cứu các vấn đề về sở hừu nhà đất, về lịch sử, văn hổa, cảnh quan, di tích, qúa trình đô thị hỏa... của Thang Long - Hà Nội thời cận đại.