Một số đặc điểm và yếu tố làm hạn chế khả năng phát triển của học sinh có năng khiếu môn tiếng Anh ở trường phổ thông chuyên - Vũ, Bảo Châu (H. : ĐHQGHN, 2017)
Nghiên cứu này tập trung tìm hiểu đặc điểm điển hình của những học sinh có năng khiếu môn Tiếng Anh nhưng học đuối vì chưa phát huy hết thực lực; nguyên nhân; và giải pháp cho hiện tượng này, từ góc nhìn của người trong cuộc. Kết quả cho thấy các đối tượng được nghiên cứu thể hiện năng khiếu trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là năng lực ngôn ngữ. Tuy nhiên, cá tính của họ thể hiện sự thiếu tự tin về bản thân, làm việc thiếu hiệu quả, e sợ thất bại, và có những chiến thuật học tiếng Anh không phù hợp. Dựa trên những kết quả này, một số chiến thuật cải thiện được đưa ra cho việc giảng dạy của giáo viên.