Mối quan hệ giữa thực trạng giáo dục của thanh niên nông thôn và lựa chọn tiếp cận giáo dục của hộ gia đình - Trần, Thị Thái Hà (H. : ĐHQGHN, 2017)
Nghiên cứu “Mối quan hệ giữa thực trạng giáo dục của thanh niên nông thôn và lựa chọn tiếp cận giáo dục của hộ gia đình” làm rõ thanh niên nông thôn có nhiều lựa chọn trong giáo dục: các bậc trong hệ thống giáo dục chính quy, giáo dục phi chính quy, giáo dục truyền thống,… Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy thực trạng học vấn của thanh niên nông thôn vẫn còn thấp và chênh lệch cao so với yêu cầu của thị trường lao động. Học vấn ấy chưa đủ để họ tìm kiếm hay tạo dựng được một ngành nghề phi nông nghiệp và ngược lại, việc khó tìm kiếm việc làm phi nông nghiệp khiến họ ngập ngừng khi tiếp tục đầu tư học lên bậc học cao hơn. Giải pháp đột pháp cho vấn đề nêu trên là cải thiện công tác định hướng nghề thanh niên nông thôn và gia đình họ