En linguistique: Contribution à unpoint de vue théorique - Nguyen, Ngoc Luu Ly (H. : ĐHQGHN, 2017)
Tinh thái là một khái niệm rộng và phức tạp. đến nav vẫn còn gây nhiều tranh luận trong giới ngôn ngữ. Bài viết mong muốn đóng góp thêm một cách quan niệm, một hướng tiếp cận khác. Việc phân loai tình thái đến nay r ất đa dạng do các nhà ngôn ngữ quan tâm đến những góc độ khác nhau của tình thái. Theo tác giả , cách phân loại tốt phải phục vụ đắc lực cho nghiên cứu thực nghiệm những yếu tố ngôn ngữ cụ thể. Ở đây tác giả đã lấy mốc là câu xác tín, đê xem xét các sự "tình thái hoá” xoay quanh điểm khởi đầu này. Việc nghiên cứu lần lượt được tiến hành theo bốn thái; xác tín, khả năng, đánh giá và liên chủ thể. Tiêp cận quan điếm tình thái theo hướng nàv. tác giả hi vọng sẽ giúp một tiếng nói vào việc giài quyết các nhiệni vụ đặt ra theo chiều sâu một cách toàn điện và hiệu quả hơn.