Pháp luật về bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam - Đào, Thị Thu Hương (H. : Khoa Luật, 2017)
Luận văn đã khái quát hóa các quy định pháp luật về bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam; đưa ra bức tranh toàn cảnh về pháp luật điều chỉnh lĩnh vực này. Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng pháp luật hiện hành, chúng tôi đã đối chiếu với thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật để phân tích, đánh giá, tìm ra những bất cập trong các quy định về bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ở Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nghiên cứu, tìm hiểu về kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật của một số quốc gia trên thế giới. Qua việc nghiên cứu về lý luận cũng như thực tiễn pháp luật, luận văn tìm ra nguyên nhân của những hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, từ đó, đề xuất một số kiến nghị cho việc hoàn thiện pháp luật về bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam hiện nay.