Sử dụng mối quan hệ nhân quả trong dạy học Chương II: Tính quy luật của hiện tượng di truyền – Sinh học 12 trung học phổ thông. Luận văn ThS. Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Sinh học : 60 14 01 11 - Trung, Thị Thúy (H. Trường Đại học Giáo dục, 2017)
Vận dụng quan điểm triết học duy vật biện chứng về mối quan hệ, mối quan hệ nhân quả. Xác định được yếu tố là nguyên nhân, yếu tố là kết quả và xác định được quan hệ nhân quả trong chương II: tính quy luật của hiện tượng di truyền – Sinh học 12, THPT. Đề xuất được quy trình nhận ra kết quả, nhận ra nguyên nhân trong chương II: tính quy luật của hiện tượng di truyền – Sinh học 12, THPT. Lựa chọn con đường và đề xuất quy trình học theo con đường từ trừu tượng đến cụ thể, đã thực nghiệm bước đầu cho thấy có hiệu quả.