Thực tiễn áp dụng pháp luật về bảo lãnh thanh toán tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội - Nguyễn, Phương Huyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hóa và làm rõ một số vấn đề lý luận về Bảo lãnh thanh toán của ngân hàng thương mại như khái niệm, đặc điểm, bản chất pháp lý , chức năng, vai trò của bảo lãnh thanh toán ngân hàng cũng như các nhân tố có ảnh hưởng lớn đến hoạt động bảo lãnh ngân hàng tại ngân hàng thương mại; Phác thảo toàn cảnh về thực trạng hoạt động bảo lãnh thanh toán tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB). Đánh giá tổng quan về vai trò của hoạt động bảo lãnh thanh toán đối với MB và phân loại một số rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện dịch vụ bảo lãnh thanh toán cho khách hàng . Bên cạnh đó, luận văn cũng phân tích những cơ sở pháp lý và thực trạng áp dụng pháp luật về bảo lãnh thanh toán của ngân hàng tại Ngân hàng TMCP Quân Đội, từ đó phát hiện những bất cập, tồn tại về mặt pháp lý trong thực tiễn áp dụng.Trên cơ sở những nguyên nhân dẫn đến những bất cập, hạn chế trong thực tiễn hoạt động bảo lãnh ngân hàng tại Ngân hàng TMCP Quân Đội, luận văn đã đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm góp phần phát triển hoạt động bảo lãnh ngân hàng tại MB trong giai đoạn hiện nay cũng như những giải pháp hoàn thiện pháp luật và phát triển hệ thống pháp luật về bảo lãnh thanh toán của ngân hàng tại Việt Nam trong thời gian tới.