Phật giáo với lễ hội dân gian vùng đồng bằng trung du Bắc bộ - Hoàng, Thị Lan (Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, 2017)
Đồng bằng sông Hồng là cái nôi của các loại hình tín ngưỡng, lễ hội dân gian Việt Nam. Trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây, sinh hoạt tín ngưỡng chiếm một vị trí quan trọng. Những đặc điểm của hệ thống tín ngưỡng vùng đồng bằng sông Hồng cũng chính là đặc điểm của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, phản ánh đậm nét nhân sinh quan, bản sắc văn hóa của người Việt. Những loại hình tín ngưỡng phong phú và đa dạng của khu vực này đang được phục hồi với nhiều biểu hiện cả tích cực và tiêu cực. Điều đó cho thấy sự đặc sắc và sự sôi động của đời sống tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay.