Nghệ thuật thông tin trên sách "Việt Nam - Tổng quan của báo giới" từ lý luận đến thực tiễn - Đỗ, Thế Dũng (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Khái quát các vấn đề về hội nhập văn hoá thông tin, báo chí Việt Nam sau 10 năm thi hành Luật Báo chí, cuộc cạnh tranh thông tin trên mặt báo, tính hiện đại trong quá trình "hiện đại hoá" tác phẩm báo chí; khẳng định báo chí Việt Nam - diễn đàn của văn hoá Việt Nam trong tiến trình hiện đại hoá. Phân tích thông tin báo chí trên sách "Việt Nam - Tổng quan của báo chí", thể hiện ở cái nhìn toàn cảnh của chủ thể làm sách, qua những sự kiện báo chí và thể loại báo chí được chọn vào sách, ở tính phản biện xã hội, dự báo - chuẩn thẩm mỹ trong lựa chọn tác phẩm; đồng thời khái quát cách làm sách hiện đại về toàn cảnh báo chí hàng năm, kể từ năm 2004. Nghiên cứu nghệ thuật hiện đại hoá thông tin đặc thù của tác phẩm báo trên sách "Việt Nam - Tổng quan của báo giới", thể hiện ở nghệ thuật chọn lựa tác phẩm hay, quá trình từ báo lên sách - nét đặc sắc trong cuốn sách và "thương hiệu" nhà báo, tờ báo trên "Việt Nam - Tổng quan của báo giới". Đưa ra những đánh giá, nhận xét về cách xây dựng, tuyển chọn những ấn phẩm cho cuốn sách trên, qua đó thấy được sự phát triển của thể loại báo chí trước việc phản ánh các sự kiện báo chí sao cho hiệu quả nhất