Triết học chính trị và các quá trình chính trị - Phạm, Ngọc Thanh (H. : ĐHQGHN, 2017)
Thuật ngữ “quá trình chính trị” đã được sử dụng từ lâu và rất phổ biến trong các tài liệu chính trị - xã hội. Nhưng chưa có một khái niệm hoàn toàn chính xác và được công nhận rộng rãi. Các nhà chính trị, những người nghiên cứu lý luận chính trị đưa ra nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng về cơ bản cũng có những điểm đồng nhất. Nhiều tác giả cho rằng, quá trình chính trị là tổng thể hoạt động của tất cả các chủ thể liên quan đến lĩnh vực chính trị, hoạt động đó gắn liền với việc hình thành, thay đổi, cải cách hoạt động của hệ thống chính trị trong một không gian và thời gian nhất định. Quá trình chính trị ở đây được hiểu như là sự thay đổi thực trạng của hệ thông chính trị theo thòi gian, bao hàm các sự kiện chính trị rất đa dạng diễn ra theo thời gian hoặc sự kê thừa liên tục của các sự kiện chính trị kế tiếp nhau [2; t.2; tr.246-217].