Vài nét độc đáo của cách mạng dân tộc dân chủ ở Việt Nam - Ngô, Phương Bá (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 của Việt Nam là thắng lợi của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Hồ Chí Minh. Nhận thức về ý nghĩa thắng lợi và tính chất của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 đã bàn nhiều, viết nhiều, có sự thống nhất cao về tính dân tộc, giá trị giành độc lập dân tộc, song khía cạnh tính chất và giá trị dân chủ, ý nghĩa nhân văn của cuộc cách mạng đó cần được nhận thức sâu sắc và nhấn mạnh đầy đủ hơn, nhất là trong bối cảnh hiện nay.