Pháp nhân trong hệ thống các chủ thể của quan hệ pháp luật - Nguyễn, Văn Lâm (Khoa Luật. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tìm hiểu, phân tích các khái niệm cơ bản liên quan đến quan hệ pháp luật, chủ thể quan hệ pháp luật và các loại hình chủ thể quan hệ pháp luật. Nêu và phân tích mô hình học thuyết về pháp nhân đã hình thành và phát triển trên thế giới. Nghiên cứu cơ sở lý luận của việc hình thành và phát triển pháp nhân căn cứ vào quyền tự do ý chí và quyền tự do lập hội của công dân. Phân tích khái niệm, đặc điểm và phân loại pháp nhân của các nước trên thế giới và quá trình du nhập vào Việt Nam. Đánh giá thực trạng hệ thống pháp luật về pháp nhân và tư cách pháp nhân của một tổ chức từ việc phân tích và đối chiếu các văn bản pháp luật và quá trình thực thi pháp luật. Kiến nghị một số định hướng và giải pháp nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật về pháp nhân.