Phương pháp sinh mô hình tự động cho phần mềm dựa trên thành phần - Trần, Hoàng Việt (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nêu bật được bối cảnh, tính cấp thiết của việc sinh mô hình tự động cho phần mềm dựa trên thành phần, từ đó đặt bài toán là sinh mô hình một cách tự động cho các thành phần phần mềm mà đã có được các đặc tả hình thức của chúng dưới dạng những biểu thức chính quy các chuỗi hành động của thành phần phần mềm. Trình bày được phương pháp đặc tả hình thức cho thành phần phần mềm sử dụng hệ chuyển trạng thái được gán nhãn và hệ thống ôtômát hữu hạn. Trình bày được các khái niệm cơ bản như hệ chuyển trạng thái an toàn, trạng thái an toàn, trạng thái lỗi…Trình bày tóm tắt một số phương pháp sinh mô hình tự động cho thành phần phần mềm hiện nay và bối cảnh của chúng. Các phương pháp sinh mô hình đó là phương pháp sinh mô hình tự động dựa trên thuật toán học tăng cường L* và phương pháp sinh mô hình tự động dựa trên thuật toán Thompson. Đề xuất được một phương pháp sinh mô hình tự động cho thành phần phần mềm dựa trên thuật toán CNNFA với đầu vào là một biểu thức chính quy các chuỗi hành động của thành phần phần mềm..