Kinh tế Việt Nam: cơ hội và thách thức từ TPP - Nguyễn, Thị Như Tâm (Thị trường giá cả, 2017)
Ngày 4/2/2016, đánh dấu tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). TPP được biết đến như là một Hiệp định thương mại Tự do (FTA) đặc biệt, có tiêu chuẩn cao, có mức độ cam kết tự do hoá cao nhất với phạm vi bao trùm nhiều lĩnh vực nhất. Với sự kiện này, xu hướng liên kết thương mại của Việt Nam đã lan toả ra toàn thế giới, không còn chỉ trong phạm vi khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương mà sang cả khu vực châu Âu và châu Mỹ.