Quản lý nhà nước về Khu công nghiệp - Từ thực tiễn tỉnh Hà Nam: Luận văn ThS. Luật: 603801 - Phạm, Thị Hồng Hân (2017)
Các KCN tại Hà Nam đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam. Không chỉ tạo điều kiện phát triển công nghiệp, KCN còn góp phần dung nạp khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của thế giới vào trong nước, đồng thời đào tạo được một lực lượng lao động có tay nghề cao, có kỹ năng quản lý tiên tiến, có tính tổ chức và kỷ luật. KCN trở thành nơi hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và góp phần tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp sản xuất trong nước. KCN cũng tạo điều kiện phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường, phát huy hơn nữa việc liên kết giữa các doanh nghiệp và thị trường thế giới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội nhập với quốc tế và khu vực. Các KCN trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong gần 15 năm qua đã có những kết quả bước đầu cho thấy thành lập các KCN là chủ trương đúng đắn của đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, quá trình phát triển các KCN tỉnh Hà Nam cũng còn tồn tại những vấn đề cần phải tiếp tục hoàn thiện. Để phát triển nhanh và bền trong thời gian tới, chính quyền tỉnh cần tập trung chỉ đạo để quán triệt đến từng cơ quan, từng công chức trong bộ máy quản lý Nhà nước tầm quan trọng của các KCN đối với tỉnh nhà, đồng thời cần thay đổi phương thức quản lý Nhà nước đối với KCN theo hướng linh hoạt, năng động, thích nghi với môi trường đầu tư mang tính cạnh tranh và đang thay đổi của cả nước, ưu tiên đầu tư thoả đáng cho KCN và gắn chiến lược phát triển KCN với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cần khẩn trương thực hiện một số giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước đối với KCN như nhanh chóng hoàn thiện và nâng cao chất lượng quy hoạch KCN, nâng cao hiệu quả và đa dạng hoá đầu tư vào KCN, cải thiện các chính sách hỗ trợ, chính sách ưu đãi, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư và quảng bá cho các KCN tại Hà Nam… Quản lý nhà nước đối với các KCN ở địa phương là một đề tài rộng và phức tạp