Vị trí, vai trò của hội thẩm nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án - từ thực tiễn Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa: Luận văn ThS. Luật: 603801 - Hồ, Thị Minh Hạnh (2017)
Luận văn đã nghiên cứu cơ bản các quy định về vị trí, vai trò của Hội thẩm nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật. Phân tích và đánh giá thực tế áp dụng các quy định của pháp luật về vị trí, vai trò của Hội thẩm nhân dân trong thực tiễn hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong vòng 5 năm trở lại đây, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp hoàn thiện các quy định pháp luật về Hội thẩm nhân dân ở nước ta. Luận văn cũng là một trong số không nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu và toàn diện về chủ đề này đã được thực hiện ở nước ta. Vì vậy, luận văn cung cấp nhiều kiến thức, thông tin, luận điểm và đề xuất mới có giá trị tham khảo với việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội thẩm nhân dân ở tỉnh Thanh Hoá và hoàn thiện các quy định pháp luật về Hội thẩm nhân dân ở nước ta trong thời gian tới.