Những vấn đề lý luận và thực tiễn về bảo vệ quyền phụ nữ bằng pháp luật hình sự ở Việt Nam: Luận án TS. Luật: 623801 - Trần, Thị Hồng Lê (2017)
Nghiên cứu một cách hệ thống, đồng bộ những vấn đề lý luận và thực tiễn về đề tài, luận án đã đạt được những kết quả mới về khoa học như sau: - Xây dựng thành công cơ sở lý luận của việc bảo vệ quyền phụ nữ bằng pháp luật hình sự, bao gồm: xây dựng khái niệm khoa học, xác định các đặc điểm, phương thức, tiêu chuẩn của việc bảo vệ quyền phụ nữ bằng pháp luật hình sự. - Lần đầu tiên hệ thống hóa sự hình thành và phát triển của các quy định bảo vệ quyền phụ nữ trong lịch sử pháp luật hình sự Việt Nam từ thời kỳ phong kiến cho đến nay và nghiên cứu so sánh những quy định này trong pháp luật hình sự của một số quốc gia trên thế giới để kế thừa, học tập kinh nghiệm lập pháp. - Phân tích nội dung những quy định bảo vệ quyền phụ nữ trong Bộ luật hình sự năm 1999 để đánh giá những hạn chế của các quy định này và thực tiễn áp dụng trong vòng 10 năm từ 2007 đến năm 2016; tìm ra nguyên nhân của các hạn chế đó. - Đánh giá những điểm mới và những vấn đề tồn tại trong các quy định bảo vệ quyền phụ nữ của Bộ luật hình sự năm 2015. - Đề xuất mô hình lý luận của các quy định bảo vệ quyền phụ nữ nhằm tiếp tục sửa đổi, bổ sung các quy định này trong Bộ luật hình sự 2015. - Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân hạn chế trong thực tiễn áp dụng, luận án kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định bảo vệ quyền phụ nữ trong pháp luật hình sự Việt Nam.