Nguyên tắc công bằng trong pháp luật thuế ở Việt Nam: Luận văn ThS. Luật : 603801 - Lương, Thị Bích Ngân (2017)
Đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, các tài liệu, tạp chí khoa học, tạp chí tài chính, giáo trình liên quan đến nguyên tắc công bằng, và nguyên tắc công bằng trong các sắc thuế cụ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở nguyên tắc công bằng trong triết học, trong tài chính hoặc trong từng sắc thuế cụ thể. Vẫn chưa có một công trình nào có cái nhìn tổng quát nhất về pháp luật thuế dưới cái nhìn của nguyên tắc công bằng trên cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn tại Việt Nam. Chính vì vậy, luận văn là đề tài nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về nguyên tắc công bằng trong pháp luật thuế. - Luận văn nghiên cứu lý luận pháp luật về thuế, công bằng và nguyên tắc công bằng trong pháp luật thuế. - Luận văn nghiên cứu về quy định của pháp luật thuế Việt Nam; tập trung đánh giá thực tiễn pháp luật thuế nhằm đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế trên những quy định về: chủ thể nộp thuế, đối tượng chịu thuế, thuế suất, và các chế định về khấu trừ hoàn thuế. - Luận văn đã đưa ra các định hướng chung nhằm hoàn thiện pháp luật thuế bảo đảm thực hiện nguyên tắc công bằng ở Việt Nam, đồng thời đưa ra một số kiến nghị theo định hướng.