Bước đầu nghiên cứu đáp ứng của thụ thể Constitutive Androstane với dịch chiết Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) - Hoàng, Thị Trang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Đái tháo đường/tiểu đường là nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa với những biến chứng nguy hiểm, đang là mối lo của toàn xã hội. Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng insulin, dược lý và liệu pháp ăn kiêng, dân gian từ lâu đã biết sử dụng một số loài cây để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) được biết đến như một cây thuốc quý trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, điều hòa huyết áp và giảm mỡ máu, được sử dụng dưới dạng trà hoặc viên nén. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy thụ thể tế bào Constitutive Androstane (CAR) có khả năng đáp ứng với nhiều phân tử ngoại lai, có vai trò quan trọng trong việc cải thiện bệnh tiểu đường và béo phì. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu đáp ứng của CAR với dịch chiết giảo cổ lam làm cơ sở để nghiên cứu vai trò của CAR trong cải thiện bệnh tiểu đường bằng dịch chiết này. Kết quả ban đầu cho thấy, sự biểu hiện của CAR và gen đích của nó là CYP2B6 trong tế bào HepG2 đã được tăng cường lần lượt khoảng 9,8 và 3,8 lần khi xử lý với dịch chiết giảo cổ lam (1µg/ml).