Đánh giá tác dụng của cao sâm Ngọc Linh trên mô hình gây suy nhược thần kinh ở động vật thực nghiệm - Phan, Minh Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis, Araliaceae) là một dược liệu quý mọc ở vùng núi Ngọc Linh, miền Trung Việt Nam. Thành phần hóa học của sâm Ngọc Linh chứa nhiều các saponin như majonoside R2 và có nhiều tác dụng dược lý quan trọng. Bằng các mô hình thử nghiệm Elevated Plus Maze, thử nghiệm chuột bơi và thử nghiệm dark/light, chúng tôi tiến hành đánh giá tác dụng chống suy nhược thần kinh của cao sâm Ngọc Linh trên chuột và kết quả thu được cho thấy cao toàn phần sâm Ngọc Linh với liều 200 mg/kg thể hiện tác dụng chống lo âu sợ hãi, trầm cảm liên quan đến suy nhược thần kinh trên cơ sở tăng thời gian và số lần lưu lại trong buồng sáng của chuột trong thử nghiệm Dark/light và làm tăng thời gian bơi của chuột trong thử nghiệm chuột bơi.