Nghiên cứu các phương pháp tổng hợp tiếng Việt cho các hệ thống có tài nguyên hạn chế - Nguyễn Tu Trung, Tu Trung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về tổng hợp tiếng nói và hệ thống hạn chế tài nguyên. Trình bày khái quát về tổng hợp tiếng nói và lịch sử phát triển cũng như ứng dụng của nó và một số phương pháp tổng hợp tiếng nói. Một số đặc điểm của ngữ âm, ngôn điệu tiếng Việt. Giới thiệu sơ lược về các hệ thống hạn chế tài nguyên. Tổng hợp tiếng nói từ văn bản và yêu cầu trên hệ thống tài nguyên hạn chế. Trình bày thành phần cơ bản của hệ tổng hợp tiếng nói từ văn bản. Phân tích về vấn đề tổng hợp tiếng nói trên hệ thống tài nguyên hạn chế và đưa ra những yêu cầu, điều kiện cần thiết để một hệ tổng hợp trên máy tính có thể chuyển xuống hệ thống này. Giới thiệu và phân tích về hai hệ tổng hợp tiếng Việt có khả năng chuyển vào hệ thống tài nguyên hạn chế. Tối ưu hóa lưu trữ và tính toán tín hiệu tiếng nói cho hệ tổng hợp VnVoice. Khả năng áp dụng biểu diễn số dấu chấm tĩnh để giảm thiểu bộ nhớ và tăng tốc độ tính toán. Phân tích cách thức tối ưu hóa lưu trữ và một số thao tác tính toán của hệ tổng hợp VnVoice để thực sự đáp ứng các yêu cầu trên hệ thống hạn chế tài nguyên. Xây dựng thử nghiệm hệ thống tổng hợp tiếng Việt trên hệ thống tài nguyên bộ nhớ hạn chế. Phân tích, thiết kế thử nghiệm hệ tổng hợp tiếng Việt trên hệ thống hạn chế tài nguyên bộ nhớ. Tổng quan về việc tích hợp lõi thư viện của chương trình thử nghiệm vào chương trình bản đồ (tích hợp trong phần mềm ArcPad) chạy trên nền WinCE. Trình bày một thử nghiệm so sánh chất lượng giọng tổng hợp tiếng Việt giữa chương trình demo với phiên bản VnSpeech trên WinCE và với chính hệ tổng hợp VnVoice.