Tổ chức chính quyền đô thị tại các thành phố trực thuộc trung ương đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Lưu, Tiến Minh (Khoa Luật, 2018)
Thứ nhất, trên cơ sở nền tảng lý luận của các vấn đề liên quan đến chủ đề tổ chức CQĐT được phân tích, liên hệ và hệ thống như: tổ chức, các nguyên lý về tổ chức, CQĐP, CQĐT, quản lý đô thị, tổ chức CQĐT, yêu cầu của CNH, HĐH với việc hoàn thiện Tổ chức CQĐT (cả mặt nhà nước và pháp luật). Khái niệm về tổ chức CQĐT tại các thành phố trực thuộc trung ương. Kết quả nghiên cứu tổng quan các công trình khoa học có liên quan đến đề tài được hệ thống làm nguồn dữ liệu khoa học quan trọng cho quá trình tiếp tục nghiên cứu khác. Thứ hai, luận án đưa ra những khuyến nghị khoa học nhằm hoàn thiện chính quyền đô thị và pháp luật về tổ chức CQĐT tại các thành phố trực thuộc Trung ương đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước. Những quan điểm, giải pháp xây dựng mô hình tổ chức CQĐT được phân tích làm cơ sở lý thuyết cho việc xây dựng mô hình tổ chức CQĐT cụ thể của các thành phố trực thuộc Trung ương hiện nay. Mô hình tổ chức chính quyền được đề xuất hướng đến các tiêu chí cụ thể của một thành phố hiện đại ngày nay là: thành phố thông minh hơn; chính quyền điện tử; nền hành chính phục vụ; đô thị văn minh, xanh, sạch và phát triển bền vững.