Xuất khẩu lao động của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập AEC - Bùi, Thị Bích Thảo (2018)
Một là, hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn về XKLĐ và phân tích kinh nghiệm XKLĐ của một số nước trong khu vực ASEAN, từ đó rút ra một số bài học cho Việt Nam trong công tác này. Hai là, phân tích và làm rõ thực trạng cũng như những biến động trong hoạt động XKLĐ của Việt Nam sang thị trường các nước ASEAN trong giai đoạn 1995-2017, qua đó đưa ra một số đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của hoạt động này cũng như chỉ ra những thành tựu, hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế trong hoạt động XKLĐ của Việt Nam sang các nước ASEAN trong giai đoạn này. Ba là, đưa ra triển vọng XKLĐ Việt Nam sang thị trường các nước ASEAN đến năm 2020, tầm nhìn 2025 thông qua phân tích những cơ hội và thách thức mà Việt Nam gặp phải; đồng thời đề xuất một số giải pháp và kiến nghị nhằm đẩy mạnh hoạt động XKLĐ của Việt Nam sang các nước ASEAN trong thời gian tới.