Nghiên cứu ô nhiễm một số kim loại nặng trong không khí tại thành phố Hà Nội bằng phương pháp phân tích PIXE - Bùi, Thị Hoa (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Ô nhiễm không khí là một mối nguy hại chính ở những nước đang phát triển. Nó không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, mà nó còn tác động đến các hệ sinh thái và làm biến đổi khí hậu như mưa axit, suy giảm tằng ozon và gây ra hiệu ứng nhà kính,… Do đó, cần thiết phải có sự nghiên cứu và theo dõi chất lượng không khí một cách thường xuyên và liên tục… Phương pháp sử dụng rêu như một chất chỉ thị sinh học để theo dõi ô nhiễm không khí đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong khuôn khổ luận văn, tác giả trình bày kết quả phân tích các mẫu rêu để xác định hàm lượng vết của một số nguyên tố kim loại nặng dùng phương pháp PIXE (phương pháp kích thích phát tia X bằng chùm proton). Các mẫu rêu thuộc loại Sphagnum lấy từ Huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai ở độ cao trên 1000m, được đưa vào các túi lưới ni lông và được treo tạị 07 vị trí trên địa bàn Hà Nội. Mỗi một vị trí nhóm tác giả treo ba mẫu rêu. Cứ sau một khoảng thời gian nhất định (khoảng 1 tháng) một mẫu rêu sẽ được lấy xuống. Sau khi thu thập hết, các mẫu rêu được tro hóa và được phân tích bằng phương pháp PIXE sử dụng máy gia tốc Pelletron tại Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội