Chính sách Sự đại – Sự phản ánh hiểu biết của Triều Tiên về quan hệ Minh-Đại Việt đầu thế kỷ XV - Nguyễn, Nhật Linh (H. : ĐHQGHN, 2018)
Trong những năm đầu thế kỷ XV, việc triều Minh mở rộng ảnh hưởng xuống phía Nam, đặc biệt là với cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt, đã đặt các quốc gia khác ở Đông Á trước những nguy cơ tương tự. Trong bối cảnh ấy, dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết về quan hệ Minh – Đại Việt đầu thế kỷ XV, Triều Tiên đã xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách Sự đại trong ngoại giao với nhà Minh. Sự thực thi chính sách này, nỗ lực của Triều Tiên trong việc thần phục, duy trì quan hệ ổn định với triều Minh và nhấn mạnh tính chính thống dòng họ Lý ở Triều Tiên đã cho thấy sự ứng đối của họ trước những sự biến trong quan hệ Minh – Đại Việt. Chính sách Sự đại, với tư cách là sách lược tồn tại của Triều Tiên, đã là sự phản ánh những ảnh hưởng và dấu ấn của quan hệ Minh-Đại Việt trong lịch sử Đông Á đầu thế kỷ XV.