Tổng hợp và nghiên cứu phức chất của kim loại chuyển tiếp với phối tử đithiocacbamat - Lầu, Mai Trang (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Đã tổng hợp được 3 phối tử (L) là N-(Anthracen-9-ylmetyl)-N-butylamine (AnBut), N-(Anthracen-9-ylmetyl)-N-hexylamine (AnHex) và N-(Anthracen-9-ylmetyl)-N-octylamin (AnOct) và 4 phức chất đithiocacbamat có thành phần là M-CS2L2 ( M = Ni, Zn). Đã nghiên cứu cấu tạo của phối tử và phức chất bằng các phương pháp vật lý như phổ hồng ngoại, phổ cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối lượng. Kết quả thu được có tính thống nhất cao, bổ trợ cho nhau góp phần dự đoán một cách chính xác về thành phần cấu tạo của sản phẩm. Cấu trúc phức chất Ni(II) và Zn(II) đã được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ tia X đơn tinh thể và cho thấy rõ cấu trúc không gian của sản phẩm là phức chất đơn nhân, trong đó các phức chất của Ni2+ có cấu hình vuông phẳng và Zn2+ có cấu hình tứ diện lệch.