Nghiên cứu tách và làm giàu antimon từ quặng antimon Tân Lạc - Hòa Bình - Đinh, Thị Thuận (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Luận văn đã nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng tách và thu hồi antimon từ quặng antimon Tân Lạc - Hòa Bình bằng cách xử lí sơ bộ quặng (nung quặng ), sau đó thủy luyện với tác nhân hòa tan là axit HCl, H2SO4 và đã tìm được điều kiện tối ưu là nung quặng ở 600oC, thời gian khuấy là 75 phút, nồng độ axit hòa tan quặng là 4M , tỉ lệ khối lượng axit/quặng (L/R) là 3/1. Hiệu suất thu hồi antimon từ điều kiện tối ưu đạt 93%. Đã xác định được độ tinh khiết của sản phẩm antimon là 95,47%. Luận văn đã tìm được điều kiện tối ưu để làm giàu antimon bằng phương pháp chiết với tác nhân PC88A là nồng độ Sb3+ đem chiết là 0,1M, nồng độ axit dùng trong quá trình chiết là 3 M, tỉ lệ tác nhân/dung môi là 20%, nồng độ axit dùng trong quá trình giải chiết là 6M Tiến hành thử nghiệm điện phân dung dịch Sb3+ sau quá trình chiết và thu được kim loại antimon có độ tinh khiết > 99,87%.