Đánh giá phương pháp DVORAK cải tiến để xác định cường độ bão từ ảnh mây vệ tinh địa tĩnh cho khu vực biển Đông - Nguyễn, Hữu Thành (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
- Tổng quan được về sự phát triển của phương pháp Dvorak cải tiến (ADT) trên Thế Giới, những cải tiến so với phương pháp Dvorak truyền thống. - Hệ thống hóa sơ đồ phân tích trong phương pháp ADT để phục vụ cho chạy nghiệp vụ tại Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. - Chạy thử nghiệm phương pháp ADT với số liệu vệ tinh MTSAT của Nhật Bản cho khu vực Biển Đông - Việt Nam với chuỗi số liệu 6 năm (2010 - 2015). - Đánh giá kết quả chạy thử nghiệm trong việc xác định tâm và cường độ bão cho khu vực Biển Đông. Kết quả cho thấy: + Bão càng mạnh thì sai số vị trí mà ADT đưa ra so với best track càng nhỏ, hệ số tương quan càng cao. Sai số vị trí tâm bão của ADT lớn hơn Dvorak cổ điển so với best track nhưng không nhiều. + Sai số trị số khí áp thấp nhất nhỏ hơn sai số tốc độ gió cực đại mà ADT đưa ra so với best track. Trị số khí áp thấp nhất của ADT và Dvorak cổ điển rất tương đồng, thậm chí có phần tốt hơn. + ADT thường nhận dạng băng cuốn trong Dvorak cổ điển thành dạng khối mây đậm đặc bao phủ vùng tâm có nhiệt độ đồng đều nên sai số tốc độ gió cực đại của ADT lớn hơn phương pháp Dvorak cổ điển so với best track. + Những thời điểm bão mạnh lên hay yếu đi ADT đều đưa ra những phân tích trùng khớp với quá trình đó.