Nghiên cứu ứng dụng mô hình phân bổ nước mặt phục vụ quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cầu - Nguyễn, Hùng Anh (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Trong phạm vi đề tài, tác giả đã áp dụng thử nghiệm vào lưu vực sông Cầu trong việc xác định giá trị kinh tế sử dụng nước và tối ưu phân bổ nguồn nước dựa trên thứ tự ưu tiên và đối tượng đem lại lợi ích cao nhất cho từng ngành sử dụng nước trong bài toán quy hoạch tài nguyên nước tổng thể đã đặt ra với các kết quả chính: - Xác định phương pháp phân bổ nguồn nước dựa trên quy phạm pháp luật Việt Nam hiện thời theo thông tư 42 về Quy định kỹ thuật quy hoạch tài nguyên nước với lượng nước phân bổ bằng lượng nước khai thác sử dụng trừ nhu cầu thiết yếu, dòng chảy tối thiểu và lũ không thể trữ được trên 5 tiểu vùng thuộc lưu vực sông Cầu. - Xác định giá trị kinh tế sử dụng nước của các ngành sử dụng nước chính bằng phương pháp phân tích tổng hợp (IA) và phương pháp số dư (RIM), từ đó tìm ra thứ tự ưu tiên và đối tượng đem lại lợi ích cao nhất đối với từng ngành sử dụng nước tương ứng từng kịch bản, so sánh kết quả và các tiêu chí, lựa chọn kịch bản phân bổ hiệu quả.