Nghiên cứu ảnh hưởng của các phương án nạo vét đến chế độ thủy động lực cửa Đà Diễn - Lê, Văn Linh (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Luận văn đã đưa ra bức tranh hiện trạng chế độ thủy động lực của khu vực cửa Đà Diễn theo không gian và thời gian. Luận văn đã đưa ra 02 kịch bản nạo vét, khai thác cát tại khu vực để đánh giá sự thay đổi chế độ thủy động lực tại khu vực. Do sự ảnh hưởng của hoạt động nạo vét, khai thác cát theo các kịch bản tính toán, chế độ thủy động lực khu vực có sự thay đổi rõ rệt. Mực nước tại khu vực có sự thay đổi ít, sau khi có kịch bản khai thác cát mực nước có xu hướng thiên thấp so với hiện trạng. Hướng dòng chảy có sự thay đổi khá lớn, sự thay đổi chủ yếu vào thời điểm chân triều. Khi có nạo vét, khai thác cát vận tốc tại khu vực trong sông và cửa biển có xu hướng thấp hơn hiện trạng, khu vực ngoài biển sự thay đổi vận tốc không rõ ràng do phần lớn vị trí nạo vét, khai thác cát chủ yếu ở trong sông.