Văn hóa pháp luật trong lĩnh vực an toàn giao thông đƣờng bộ ở Việt Nam - Nguyễn, Đình Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Xác định rõ tầm quan trọng và ảnh hưởng của giao thông đường bộ nói chung, văn hóa pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ nói riêng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, Luận văn là công trình nghiên cứu độc lập và tương đối toàn diện các vấn đề lý luận và thực tiễn của văn hóa pháp luật trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam, phản ánh thực trạng và đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao văn hóa pháp luật giao thông đường bộ cho người dân và cán bộ thực thi pháp luật giao thông đường bộ. Những điểm sau đây là đóng góp mới về luận cứ khoa học và thực tiễn của Luận văn. Luận văn làm rõ hơn các khái niệm về văn hóa pháp luật, văn hóa pháp luật giao thông đường bộ; cấu trúc, đặc điểm của văn hóa pháp luật giao thông đường bộ; phân tích mối liên quan giữa xây dựng văn hóa giao thông nói chung và văn hóa pháp luật giao thông đường bộ nói riêng. Phân tích, đánh giá tổng quan về thực trạng hệ thống pháp luật giao thông đường bộ; cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ; ý thức, hành vi của người tham gia giao thông và người thực thi pháp luật giao thông đường bộ; tình hình vi phạm phạm pháp luật giao thông đường bộ; các hành vi phản văn hóa trong hoạt động giao thông đường bộ và trách nhiệm của nhà nước trong việc xây dựng văn hóa pháp luật giao thông đường bộ tại Việt Nam. Phân tích, đánh giá đúng bản chất của quan hệ pháp luật giao thông đường bộ, thực trạng vấn đề giao thông đường bộ hiện nay để đưa ra những giải pháp cơ bản, cấp thiết nhằm củng cố và xây dựng văn hóa pháp luật giao thông đường bộ cho người dân cũng như cán bộ thực thi pháp luật giao thông đường bộ trong thời gian tới.