Phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ khu vực Côn Đảo thích ứng với biến đổi khí hậu - Đoàn, Thị Hạ (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
- Phân tích, đánh giá được hiện trạng về điều kiện tự nhiên, tài nguyên môi trường và kinh tế - xã hội tại khu vực đới bờ Côn Đảo, bao gồm: vị trí địa lý, địa hình địa mạo, khí hậu, thủy văn, hải văn, đặc điểm và hiện trạng các nguồn tài nguyên; hiện trạng về môi trường nước, môi trường đất/ trầm tích và hiện trạng về kinh tế xã hội: phân bố dân cư, cơ sở hạ tầng, thực trạng phát triển các ngành kinh tế…; - Phân tích, đánh giá được sự tác động của biến đổi khí hậu tới điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường và kinh tế - xã hội tại khu vực đới bờ Côn Đảo, cụ thể như sau: Biến đổi khí hậu đã làm đường bờ biển tại đây bị dịch chuyển. Theo kịch bản biến đổi khí hậu nước biển dâng RCP 6.5 năm 2016 của Bộ Tài nguyên Môi trường thì đường bờ tại đây bị dịch chuyển vào trong đất liền tại khu vực thị trấn Côn Sơn với tổng diện tích đất bị mất là 2km2; khu vực vườn Quốc gia Côn Đảo cũng bị mất diện tích là 1,1km2. Bên cạnh đó trầm tích tại đây cũng bị biến động, các trường trầm tích hạt thô thay thế các trường trầm tích hạt mịn dẫn đến diện tích phân bố san hô và cỏ biển cũng bị thu hẹp lại, ước tính mức độ suy giảm của hệ sinh thái san hô là 13,5% và cỏ biển là 9,8%. Sự biến động về đường bờ và trường trầm tích được tính toán dựa trên môi hình DEM và mô hình MIKE 21. Ngoài ra môi trường tại đây cũng bị tác động khá lớn: vị trí ô nhiễm của môi trường nước và môi trường đất/ trầm tích có xu hướng dịch chuyển vào trong đất liền và với nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao… Đặc biệt biến đổi khí hậu còn gây tổn thương rất lớn đến kinh tế - xã hội tại đây. Áp dụng phương pháp đánh giá mức độ tổn thương IPCC cho thấy biến đổi khí hậu nước biển dâng gây tổn thương đến kinh tế- xã hội lớn nhất tại khu vực thị trấn Côn Sơn với chỉ số V: 4,01, tiếp theo là khu vực sân bay Cỏ Ống và cảng Bến Đầm với chỉ số V: 3,24; các khu vực còn lại của đảo Côn Đảo có mức độ tổn thương thấp hơn với chỉ số V: 1,25 và các đảo lân cận gần như không bị ảnh hưởng, do hiện trạng kinh tế- xã hội tại đây gần như không phát triển. ..