Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số dự án thu hồi đất đai tại quận Hoàng Mai Hà Nội - Hoàng, Ngọc Thường (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Trong quá trình đổi mới ở nước ta đặc biệt những năm gần đây được xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp khu đô thị mới đã phát triển nhanh đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước với mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020. Thu hồi bồi thường để giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình quốc phòng an ninh lợi ích quốc gia công cộng phát triển kinh tế là một khâu quan trọng then chốt của quá trình phát triển bồi thường giải phóng mặt bằng là điều kiện ban đầu và kiên quyết để triển khai thực hiện các dự án bồi thường và giải phóng mặt bằng cũng là một vấn đề hết sức nhạy cảm và phức tạp tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế xã hội và cộng đồng dân cư ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của nhà nước chủ đầu tư đặc biệt đối với các hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò hết sức quan trọng mang tính quyết định đến hiệu quả đầu tư và tiến độ hoàn thành dự án tiến độ giải phóng mặt bằng ra sao thì vấn đề chính sách bồi thường hỗ trợ của nhà nước cho người dân có đất bị thu hồi hợp lý sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Quận Hoàng Mai là một trong những quận có sự phát triển mạnh về kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội trong những năm vừa qua trên địa bàn quận Hoàng Mai có nhiều dự án lớn nhỏ đã được triển khai trong một số dự án vẫn còn vướng mắc mặt bằng. Vì chưa được giải phóng mặt bằng tiến độ thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận hiện nay còn nhiều khó khăn vướng mắc cả về chủ quan và khách quan.