Đánh giá năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân cư ven biển huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - Thái, Thị Hoàng Giang (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
- Đánh giá được năng lực ứng phó của cộng đồng dân cư ven biển huyện Diễn Châu, Nghệ An. Từ đó đề ra các giải pháp nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH tại khu vực nghiên cứu. - Luận văn đưa ra các giải pháp hiệu quả có thể thực hiện để phát triển kinh tế trong bối cảnh BĐKH tại khu vực nghiên cứu. - Để nâng cao năng lực ứng phó cần xây dựng chiến lược hành động chuyển từ bị động đối phó thành chủ động phòng ngừa, đưa những ảnh hưởng tiềm ẩn của BĐKH như là một chỉ dẫn quan trọng cho việc hoạch định chính sách, khác với kiểu thích ứng “trông và chờ” truyền thống. - Trọng tâm nhất của những phương án ứng phó được nhằm vào những lĩnh vực sẽ chịu tác động lớn nhất do BĐKH trong tương lai, bao gồm tài nguyên nước, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng, giao thông vận tải, y tế, khu vực ven biển… trong đó các giải pháp về sinh kế cần được chú trọng. - Cần nâng cao vài trò của cộng đồng trong quản lý tài nguyên thiên nhiên, xây dựng các mô hình giảm nhẹ thiên tài từ cấp hộ gia đình, nâng cao năng lực ứng phó của cộng đồng với BĐKH