Nghiên cứu ứng dụng quy trình bảo quản lạnh van tim trên thực nghiệm - Mầu, Văn Cảnh (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
- Giải phẫu, mô học van tim. - Những kiến thức cơ bản về bảo quản lạnh mô, tế bào. - Giới thiệu tổng quan về bảo quản lạnh sâu van tim trên thế giới và tại Việt Nam. - Ứng dụng quy trình bảo quản 40 mẫu van tim thực nghiệm tại Labo Công nghệ mô ghép, Bộ môn Mô phôi, trường Đại học Y Hà Nội. Đánh giá sau bảo quản tại thời điểm 3 tháng, 6 tháng về khả năng vô khuẩn, cấu trúc hình thái vi thể, siêu vi thể, khả năng sống của tế bào. Rút ra kết luận. - Tóm tắt quy trình bảo quản lạnh van tim trên thực nghiệm: + Lấy mô + Xử lý + Bảo quản - Kết quả đánh giá khả năng vô khuẩn, cấu trúc hình thái vi thể, siêu vi thể, khả năng sống của tế bào. + 100% vô khuẩn + Cấu trúc hình thái vi thể, siêu vi thể so với mẫu chứng không có sự thay đổi + Khả năng sống của tế bào không có sự thay đổi so với nhóm chứng tuy nhiên ở nhóm 6 tháng thì tế bào có giảm nhưng không đáng kể