Dạng tồn tại của Liti trong pegmatit nguyên tố hiếm khu vực Lục Yên, Yên Bái - Trần, Thị Lan (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Trong luận văn, học viên sử dụng các phương pháp phân tích XRF, ICP-OES, ICP-MS, EPMA để phân tích các mẫu pegmatite thu thập được ở vùng Lục Yên, Yên Bái. Với các kết quả thực địa và phân tích, học viên đã mô tả tổng quan hình thái các khoáng vật trong pegmatite nguyên tố hiếm vùng Lục Yên khi quan sát bằng mắt thường, và dưới lát mỏng thạch học. Những kết quả phân tích hóa cho thấy, pegmatite vùng Lục Yên có tiềm năng rất lớn về nguồn khoáng sản Liti. Hàm lượng Li2O trong mica khá cao từ 3,9 – 6,0%. Trong tourmaline, hàm lượng Li2O từ 1,19 – 2,58%. Ngoài ra còn hàm lượng nhỏ Liti ở các khoáng vật khác. Li trong pegmatite nguyên tố hiếm Lục Yên tồn tại ở dạng end – member trong khoáng vật lepidolit và tourmaline, thay thế đồng hình trong khoáng vật albit, muscovit, biotit. Với hàm lượng Li2O trong khoáng vật lepidolit và tourmalin, chúng ta hoàn toàn có thể tìm phương án tách chiết, khai thác khoáng sản này.