Nghiên cứu sự lưu hành của các týp huyết thanh và tính nhạy cảm kháng sinh của các chủng phế cầu gây viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa - Lê, Thị Kim Anh (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Vắc xin phế cầu PCV có độ bao phủ cao đối với các chủng phế cầu phân lập được ở trẻ em mắc viêm đường hô hấp cấp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa. Các chủng phế cầu phân lập được có khả năng kháng kháng sinh ở mức cao, nhất là đối với một số dòng kháng sinh. Kết quả nhận định rằng, vắc xin phế cầu PCV sẽ đưa đến hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ mắc viêm phổi cũng như tỷ lệ kháng kháng sinh ở các typ huyết thanh vắc xin khi được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Đồng thời cũng kiến nghị rằng việc giám sát sự thay thế các typ huyết thanh và tính kháng kháng sinh của phế cầu rất quan trọng một khi đưa vắc xin phế cầu PCV vào sử dụng.