Cơ sở khoa học cho quy hoạch bảo vệ môi trường huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - Nguyễn, Nhã Lam Thủy (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Dựa vào những nghiên cứu cơ sở lý luận cũng như đánh giá điều kiện thành tạo cảnh quan và hiện trạng môi trường huyện Quỳnh Lưu tác giả xin tóm tắt đưa ra những kết quả đạt được trong khuôn khổ giới hạn nội dung nghiên cứu của đề tài như sau: - Trong các công trình nghiên cứu mà luận văn đã được tiếp cận, có rất ít ứng dụng về lý luận cảnh quan học đối với vấn đề quy hoạch bảo vệ môi trường, mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về phân vùng cảnh qua nhưng vận dụng phân vùng cảnh quan phục vụ phân vùng chức năng môi trường và quy hoạch bảo vệ môi trường còn hạn chế. Riêng các công trình nghiên cứu ở Nghệ An đều chưa đưa ra được lý luận về địa lý học và cảnh quan học để đạt mục đích tổ chức lãnh thổ và bảo vệ môi trường. Thông qua việc tổng quan các công trình nghiên cứu, luận văn lựa chọn xây dựng cơ sở khoa học cho quy hoạch bảo vệ môi trường huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An dựa trên đánh giá cảnh quan và phân vùng cảnh quan. - Huyện Quỳnh Lưu là một huyện ven biển có địa hình chủ yếu là đồng bằng tuy nhiên vẫn có sự phân hóa rõ rệt từ tây sang đông từ đồi đến đồng bằng và vùng ven biển với điểm đặc biệt là huyện có rất nhiều hồ tự nhiên cũng như đường bờ biển kéo dài tác động lớn trong thành tạo cảnh quan cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cảnh quan Quỳnh Lưu có tính chất đa dạng, phức tạp trong cấu trúc, chức năng, động lực phát triển, đây là cơ sở để quy hoạch bảo vệ môi trường huyện theo hướng bền vững, sử dụng và khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Trên cơ sở phân tích các yếu tố thành tạo cảnh quan, nghiên cứu các nguyên tắc phân loại và xây dựng hệ thống phân loại cảnh quan huyện Quỳnh Lưu luận văn đã xác định hệ thống phân loại cảnh quan gồm 6 cấp: Hệ thống cảnh quan, Phụ hệ thống, Lớp, Phụ lớp, Hạng và cuối cùng là cấp Loại cảnh quan. Trên cơ sở hệ thống phân loại cảnh quan, các bản đồ hợp phần và sử dụng công nghệ thông tin xây dựng bản đồ cảnh quan huyện Quỳnh Lưu tỷ lệ 1:100.000. Với đặc điểm đa dạng và phân hoá phức tạp của các yếu tố hợp phần, cấu trúc ngang của cảnh quan địa bàn huyện cũng phân hóa đa dạng thành 2 lớp, 5 phụ lớp, 7 hạng, 48 loại cảnh quan. Những kết quả trên đây là cơ sở để tiếp tục thực hiện phân vùng cảnh quan cũng như đánh giá cảnh quan cho mục đích phân vùng chức năng môi trường từ đó định hướng quy hoạch bảo vệ môi trường huyện. - Tác giả đã đưa ra được bản đồ phân vùng chức năng môi trường dựa trên sự phân vùng cảnh quan với 4 tiểu vùng từ đó phân tích diễn biến môi trường và định hướng chức năng môi trường cho từng tiểu vùng cảnh quan. Đây là điều kiện quan trọng để đưa ra những giải pháp định hướng cho quy hoạch bảo vệ môi trường phù hợp từng tiểu vùng. Tác giả cũng đưa ra định hướng không gian cho quy hoạch bảo vệ môi trường huyện Quỳnh Lưu gồm 3 khu vực gồm K1. Không gian ưu tiên bảo tồn, bảo vệ; K2. Không gian cải tạo, phục hồi môi trường; K3 . Không gian phát triển thân thiện môi trường. Hy vọng từ đề tài nghiên cứu trên sẽ góp phần vào việc xây dựng quy hoạch bảo vệ môi trường huyện Quỳnh Lưu, hướng tới mục tiêu bền vững, cân bằng giữa 3 mục tiêu : kinh tế - xã hội và môi trường,