Quản lý dịch vụ khách hàng ưu tiên tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh - Phạm, Thị Ngọc Hoa (2018)
- Hệ thống hóa được những vấn đề lý luận và thực tiễn về quản lý dịch vụ Khách hàng ưu tiên của NHTM. - Đã phân tích, đánh giá thực trạng quản lý dịch vụ KHƯT tại Techcombank Hà Tĩnh, chỉ ra được những ưu điểm và hạn chế cần khắc phục. - Đề xuất được 07 giải pháp nhằm hoàn thiện quản lý hoạt động dịch vụ KHƯT tại Techcombank Hà Tĩnh.