Nghiên cứu chế tạo hệ đo đạc và cảnh báo ô nhiễm môi trường nước - Vi, Văn Hoàng (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quan trọng đối với con người, sinh vật. Ngoài những ứng dụng của nó trong đời sống sinh hoạt thường ngày, nước còn có ý nghĩa rất to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giao thông, xây dựng, y tế, sản xuất,… Tạo ra năng lượng hỗ trợ phát triển nền kinh tế, phát triển nông nghiệp – công nghiệp – ngư nghiệp, duy trì đa dạng sinh học, điều hòa khí hậu và các yếu tố khác trong xã hội. Hiện nay, với tình trạng ô nhiễm ngày một nặng và dân số ngày càng tăng, nước sạch dự báo sẽ sớm trở thành một thứ tài nguyên quý giá không kém dầu mỏ trong thế kỷ trước. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn xảy ra ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Để đánh giá chất lượng của nước, người ta sử dụng rất nhiều các tiêu chí khác nhau dựa trên các thông số của môi trường nước (độ đục, pH, độ màu, độ dẫn, độ cứng…).