Nghiên cứu phương pháp phát hiện virut HAdV gây bệnh đau mắt đỏ ở Việt Nam bằng kỹ thuật PCR kết hợp với giải trình tự - Nguyễn, Quang Hưng (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
• Nhóm nghiên cứu, đã thiết kế thành công và tối ưu ba cặp mồi nhân đặc hiệu các gen hexon, penton, fiber.Các cặp mồi này có khả năng phát hiện tất cả các chủng HadV gây bệnh đau mắt đỏ. • Trong nghiên cứu 122 mẫu thu được tại bệnh viện Mắt Trung ương chúng tôi thu thập được đã phát hiện ra 65 mẫu nhân gây ra bởi HAdV sử dụng kết hợp cả ba cặp mồi hexon, penton và fiber đã thiết kế. • Sử dụng phương phát giải trình tự và xây dựng cây chủng loại phát sinh, chúng tôi đã phân loại được 65 mẫu bệnh nguyên nhân gây ra bởi HadV, nhóm nghiên cũng phân loại được 4 chủng 3; 1 chủng 4; 2 chủng 7; 57 chủng 8; 1 chủng 37 dựa vào các trình tự các đoạn gen đã được khuếch đại bằng ba cặp mồi đã thiết kế. • Như vậy HAdV chủng 8 hiện tại là chủng phổ biến nhất gây ra bệnh đau mắt đỏ ở Việt Nam.