Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn và ức chế tế bào ung thư của ricin tinh sạch từ hạt thầu dầu (Ricinus communis) - Nguyễn, Thị Thơ (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Ricin là một loại protein độc tính rất cao có mặt trong hạt thầu dầu. Ricin tác động vào tế bào động vật thông qua cơ chế bất hoạt quá trình tổng hợp protein trong ribosome. Trong nhiều năm gần đây, ricin được chú ý như một ứng viên tiềm năng trong sản xuất thuốc điều trị hóa trị ung thư hướng đích. Phát triển cùng xu hướng, đề tài được thực hiện nhằm ứng dụng nguồn dược liệu thiên nhiên tại Việt Nam – hạt thầu dầu vào điều trị ung thư hướng đích trên tế bào động vật. Với vai trò là nghiên cứu tiền đề sử dụng ricin trong điều trị ung thư hướng đích tại Việt Nam, đề tài thực hiện các nhiệm vụ chính sau: Tách chiết và tinh sạch ricin từ hạt thầu dầu; kiểm tra độc tính của ricin trên vi khuẩn và tế bào; bước đầu nghiên cứu tác động của ricin lên các đặc tính của tế bào ung thư, cụ thể là khả năng tác động vào quá trình tăng sinh, khả năng tạo khối và chết theo lập trình của tế bào ung thư da SKMEL28. Kết quả bước đầu cho thấy, chúng tôi đã tách chiết và tinh sạch ricin từ hạt thầu dầu thành công, với hiệu suất tách chiết lên tới 9%. Ricin tinh sạch này vẫn giữ được độc tính cao trên 4 chủng vi khuẩn E.coli, Staphylocucus aureus, Bacilus cereus và Vibrio vulnificus và 2 dòng tế bào HaCaT và SKMEL28. Bên cạnh đó, tại các nồng độ không gây chết, ricin có khả năng làm giảm sự hình thành khối u và thúc đẩy tế bào SKMEL28 bước vào chết theo lập trình thông qua con đường tín hiệu ERK/pERK.