Nghiên cứu xây dựng phương pháp phát hiện Methamphetamine trong mẫu tóc bằng phương pháp Sắc kí khí khối phổ kép (GC/MS/MS) - Phạm, Đức Trọng (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Các chất ma túy trong mẫu sinh học thường có nồng độ thấp, lượng mẫu lấy phân tích thường xuyên không nhiều và thường bị đào thải theo thời gian. Do đó cần có sự kết hợp tốt giữ kỹ thuật xử lý mẫu và phương pháp phân tích. Sự kết hợp chặt chẽ giữ kỹ thuật xử lý mẫu và phương pháp phân tích sẽ cho phép phát hiện được các chất ma túy tổng hợp có nồng độ thấp. Xuất phát từ những lý do trên tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu xây dựng phương pháp phát hiện Methamphetamine trong mẫu tóc bằng phương pháp Sắc ký khí khối phổ kép (GC/MS/MS)” Đề tài nghiên cứu được thực hiện theo mục tiêu đưa ra với các kết quả đạt được như sau: Khảo sát hoàn thiện điều kiện phân tích định tính và định lượng MA sử dụng chất nội chuẩn AM-d5 trong mẫu tóc bằng GC/MS/MS có tạo dẫn xuất với HFBA. Khảo sát khoảng tuyến tính của MA và giới hạn LOD, LOQ của quy trình. Phương pháp GC/MS/MS có độ chính xác cao và độ lặp lại tốt, có tính đặc hiệu. Khảo sát độ lặp lại của phản ứng tạo dẫn xuất. Xây dựng quy trình xử lý mẫu bằng chiết pha rắn, có khảo sát độ chính xác và độ thu hồi của quy trình phân tích. Đánh giá độ đặc hiệu của phương pháp phân tích MA trong mẫu tóc. Đề tài đã áp dụng quy trình xây dựng và điều kiện GC/MS/MS thực hiện phân tích 13 ca giám định ma túy trong đó 05 ca phát hiện thấy MA, còn 08 ca không phát hiện thấy MA. Kết quả phân tích có ý nghĩa thực tiễn cao cho các cơ quan điều tra, giám định pháp y, cho các tổ chức xã hội. KIẾN NGHỊ: Ứng dụng quy trình phân tích vào xét nghiệm MA trong mẫu tóc. Các kết quả kết luận dương tính với ma túy MA tóc phải sử dụng phương pháp phân tích có detector MS như LC/MS, LC/TOf hoặc GC/MS/MS. Cần tiếp tục nghiên cứu quy trình phân tích đồng thời nhiều chất ma túy tổng hợp trong cùng một tóc, quy trình nên sử dụng chất nội chuẩn đồng vị để có độ chính xác cao.