Nghiên cứu đánh giá hiệu quả xử lý chất thải của gấu bằng chế phẩm vi sinh vật tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam – Vườn Quốc Gia Tam Đảo - Trần, Thị Lệ Hằng (H: Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Một số nội dung cơ bản, nội dung mới và đóng góp quan trọng của luận văn như sau: -Luận văn đã tổng quan được về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, về chế phẩm VSV và phân bón hữu cơ sinh học. -Nêu được một số nghiên cứu trong và ngoài nước về các đề tài có liên quan đến nghiên cứu. -Tổng quan về khả năng chuyển hóa các hợp chất hữu cơ của vi sinh vật và việc ứng dụng VSV trong xử lý phân gấu. -Đưa ra một số kết quả định lượng về thành phần lý, hóa, sinh học trong phân gấu trước, trong và sau khi ủ. -Xử lý thành công phế thải gấu và bã nấm bằng chế phẩm VSV được cung cấp bởi Viện Môi trường nông nghiệp. Đây là đối tượng nghiên cứu mới. -Luận văn đã đánh giá được khả năng xử lý phế thải gấu bằng chế phẩm vi sinh thông qua các chỉ tiêu vi sinh và lý hóa. -Đánh giá được độ an toàn của sản phẩm sau xử lý, cũng như tính hiệu quả của sản phẩm sau xử lý đối với cây trồng, so sánh hiệu quả với một số loại phân bón khác thông qua việc quan sát sự phát triển của cây trồng. -Đánh giá được một số chỉ tiêu dinh dưỡng của cây trồng khi được bón sản phẩm sau xử lý.