Vai trò của báo chí với phát triển bền vững Tây Bắc - Đặng, Thị Thu Hương (Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, 2018)
Truyền thông phát triển đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải quá trình phát triển cho người dân bình thường theo cách mà họ tiếp nhận được. Các phương tiện truyền thông đại chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chia sẻ kiến thức, và cung cấp diễn đàn để thảo luận các vấn đề, giảng giải các ý tưởng, kỹ năng để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn và tạo nền tảng đồng thuận cho sự ổn định xã hội. Đề tài đã hệ thống hóa lịch sử hình thành và phát triển của truyền thông phát triển, chỉ ra những vấn đề tranh cãi trong thông tin cộng đồng và tìm hiểu vai trò của các phương tiện truyền thông đại chúng (đặc biệt là báo chí) đối với phát triển. Đề tài đã nghiên cứu về báo chí và truyền thông, ứng dụng và vai trò của nó đối với vùng Tây Bắc, một khu vực còn nhiều khó khăn. Báo chí đóng vai trò quan trọng đối với con người, phát triển, mạng thông tin y tế, giáo dục tới những địa bàn hẻo lánh ở Tây Bắc. Đề tài đã chỉ ra những thành công và hạn chế của báo chí trong phát triển bền vững vùng Tây Bắc và đề xuất giải pháp nhằm giúp báo chí thực hiện tốt hơn vai trò, nhiệm vụ của mình...