Một số vấn đề lí luận, pháp lí, thực tiễn về quyền của người cao tuổi - Vũ, Công Giao (H. : ĐHQGHN, 2018)
Già hoá dân số chứa đựng cả những thách thức và cơ hội cho các quốc gia, người cao tuổi về cơ bản không phải là gánh nặng mà là một nguồn lực của các gia đìnhvà xã hội. Để bảo đảm “già hoá dân số thành công”, cần bảo đảm các quyền của người cao tuổi. Trong khi chưa có Công ước về quyền của người cao tuổi, các quốc gia cần tuân thủ các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc và các công ước của ILO có liên quan đến người cao tuổi. Pháp luật quốc gia vềngười cao tuổi phải được xây dựng theo nguyên tắc tiếp cận dựa trên quyền và cần phải xem người cao tuổi là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội mà nhà nước phải bảo vệ trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong thời kỳ bị hủng hoảng nhất về nguồn lực