Nghiên cứu điều chế tiểu phân nano chứa bạc để ứng dụng trong thực phẩm - Nguyễn, Thị Thanh Bình (2018)
Trong nghiên cứu này chúng tôi đã xây dựng được quy trình bào chế tiểu phân nano AgCl, xác định một số đặc tính lý hóa và theo dõi độ ổn định của hệ. Bột đông khô nano AgCl, dạng có độ ổn định cao hơn, đã được đánh giá khả năng giải phóng ion Ag+ in vitro,, khảo sát tác dụng kháng khuẩn trên một số chủng vi sinh vật và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở. Từ nguyên liệu thu được chúng tôi đã phát triển thuốc mỡ thân nước AgCl tại các nồng độ khác nhau. Thử nghiệm sinh học đã chứng tỏ các chế phẩm này có tác dụng kháng khuẩn cao hơn hẳn so với kem bạc sulfadiazin 1% trên tất cả các chủng vi khuẩn Gram dương và Gram âm thử nghiệm.