Tình hình kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn lậu đã phân lập tại Bệnh viện Da liễu Trung ương năm 2017 - Nguyễn, Hoa Lan (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
Khảo sát trên 1788 bệnh nhân có hội chứng tiết dịch niệu đạo/ âm đạo đến khám và điều trị tại bệnh viên da liễu Trung ương từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 chúng tôi đưa ra được một số kết quả sau: Có 140 bệnh nhân mắc bệnh lậu trên tổng số chiếm tỷ lệ 7,83%. Một số yếu tố liên quan tới tỷ lệ nhiễm vi khuẩn lậu như giới tính, tuổi, đường quan hệ, trình độ học vấn … Với các kháng sinh nhóm chính, tỷ lệ đề kháng của ciprofloxacin là 98,6%, penicillin là 47,9%, tetracycline có tỷ lệ đề kháng cao là 74,1%. Có 2 trường hợp (1,4%) kháng lại Ceftriaxone. Với các kháng sinh nhóm bổ sung, 100% các chủng nhạy cảm với Azithromycin, Cefotaxime và Cefixime. Tỷ lệ đề kháng với Nadilixic Acid ở mức độ cao 90,7%.